Tìm hiểu về các loại kem bơ (butter cream) và cách làm

Ở thời điểm hiện tại, kem bơ đang trở thành một trong những nguyên liệu trang trí bánh phổ biến và cực kì được yêu thích. Sở dĩ điều này không chỉ loại kem này có hương vị thơm ngon mà còn vì nguyên liệu này khi dùng để trang trí cũng cực kì bắt mắt và kết cấu đặc biệt, đứng kem hơn so với whipping cream thông thường.

1.    Kem bơ Thụy Sĩ

Loại kem bơ này sẽ gồm các nguyên liệu: Lòng trắng trứng, bơ lạt mềm, đường cát và light corn syrup. Do có thêm nguyên liệu đặc biệt là light corn syrup nên cách làm loại kem bơ này cũng khá phức tạp. Để làm kem bơ Thụy Sĩ, bạn cho lòng trắng trứng, đường cát, light corn syrup vào một âu lớn rồi đặt âu lên miệng một nồi nước đã được đun sôi với lửa nhỏ.

Sau đó chúng ta sẽ dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng để đánh đều tất cả các nguyên liệu lên với nhau cho tới khi thu được một hôn hợp bông mịn. Khi sờ vào thấy hỗn hợp đã ấm tay thì nhấc âu ra khỏi nồi nước và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn. Việc đánh trứng cách thủy như thế này sẽ giúp làm mất đi mùi tanh vốn có của trứng và làm trứng chín dần dần, chính vì vậy bạn không cần lo trứng còn sống và không an toàn đâu nhé!

Thêm một ít phẩm màu để kem bơ có thêm màu sắc bắt mắt Ảnh: Internet
Thêm một ít phẩm màu để kem bơ có thêm màu sắc bắt mắt
Ảnh: Internet

Sau khi hỗn hợp nguội, bạn chia bơ mềm thành 2 – 3 phần rồi cho vào từng phần một đánh cho hòa quyện rồi tiếp tục với phần tiếp theo. Thành phẩm mà chúng ta thu được sẽ là một hỗn hợp kem bơ có độ bóng mượt, bông mềm khá nhẹ và có vị ngọt vừa phải.

Loại kem bơ này được sử dụng khá nhiều trong việc trang trí bánh, nếu muốn thêm màu sắc cho kem bơ, bạn chỉ cần trộn thêm một ít màu thực phẩm tùy theo ý thích là được.

2.    Kem bơ Pháp

Kem bơ Pháp được làm từ những nguyên liệu gồm lòng đỏ trứng, syrup đường  và bơ mềm. Công thức làm loại kem bơ này có sử dụng lòng đỏ trứng, chính vì vậy mà khi thành phẩm kem bơ sẽ có hương vị cực kì thơm ngon, mềm mượt và tan ngay khi vào miệng. Tuy nhiên, cách làm kem bơ Pháp cũng khá phức tạp và cần chúng ta luyện tập nhiều lần mới có thể thành công. Nhưng yên tâm nhé, một khi đac làm được thì đây sẽ là loại kem bơ khiến bạn tâm đắc và tự hào nhất đấy!

Kem bơ Pháp cực kì thơm ngon, mềm mượt và tan ngay khi vào miệng
Kem bơ Pháp cực kì thơm ngon, mềm mượt và tan ngay khi vào miệng

Để làm kem bơ Pháp, đầu tiên bạn sẽ phải nấu sôi đường cùng với một ít nước để thu về nước syrup đường, đun trên bếp cho tới khi phần syrup này đạt nhiệt độ 118 độ C. Khi nước đường đang ở nhiệt độ 110 độ C, bạn có thể đánh bông lòng trắng trứng rồi rót từ từ vào syrup đường. Trong quá trình làm, bạn cần phải cực kì cẩn thận không để syrup dây vào tay sẽ rất dễ khiến chúng ta bị bỏng. Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi hỗn hợp trứng và syrup nguội hoàn toàn rồi mới cho bơ vào đánh ở bước cuối. Sau khi cho bơ vào, bạn đánh cho bơ nhạt màu và thu được một phần kem bông, mịn là có thể dừng lại. Lưu ý, bạn phải đảm bảo rằng trước khi cho bơ vào ở bước cuối thì hỗn hợp của chúng ta phải nguội hoàn toàn nếu không bơ sẽ bị chảy bước khiến kem bơ bị hỏng.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm về kết cấu và hương vị nhưng kem bơ Pháp lại không có được màu trắng tinh như các loại kem bơ khác. Nguyên nhân là do trong công thức có sử dụng lòng đỏ trứng. Chính vì vậy, loại kem bơ này thường được sử dụng để làm nhân cho các món bánh khác nhau.

3.    Kem bơ của Mỹ

Nguyên liệu để làm kem bơ Mỹ bao gồm bơ mềm (để ở nhiệt độ phòng), đường xay, sữa tươi và tinh chất vanilla. Cách làm loại kem bơ này cực kì đơn giản, ngay cả những người chỉ mới bắt đầu làm bánh cũng có thể tập tành làm thử. Nói như vậy là bởi vì công việc mà bạn cần phải để thu về một phần kem bơ thơm ngon chỉ là đánh bơ cho đến khi bông trắng hoàn toàn.

Khi làm kem bơ Mỹ, bạn chỉ cần trộn chung tất cả nguyên liệu như đường xay, sữa tươi và tinh chất vanilla lại với nhau, sau đó cho từng phần bơ mềm vào và đánh cho bơ bông lên, lặp lại thao tác cho tới khi hết bơ là được. Một trong những vấn đề mà bạn có thể gặp khi làm kem bơ Mỹ chính là ban đầu bơ sẽ gặp phải hiện tượng lợn cợn và tách rời, nhưng chỉ cần kiên trì đánh một lúc thì kem bơ sẽ mịn mượt hoàn toàn.

Kem bơ của Mỹ dễ làm, dễ bắt và dễ tạo hình
Kem bơ của Mỹ dễ làm, dễ bắt và dễ tạo hình

Kem bơ Mỹ là một trong những loại kem bơ có sẵn phổ biến nhất trên thị trường do dễ làm, kết cấu lại phù hợp với việc trang trí bánh. Tuy nhiên, một trong những hạn chế của loại kem bơ này là khá đặc, nặng và rất ngọt.

4.    Kem bơ Ý

Để làm kem bơ Ý, chúng ta sẽ cần chuẩn bị bơ mềm, syrup đường, đường trắng và lòng trắng trứng. Thực chất, cách làm món kem bơ này khá giống với kem bơ Pháp, điểm khác biệt chính là chúng ta sẽ sử dụng lòng trắng thay vì lòng đỏ trứng gà. Bạn cũng sẽ đánh lòng trắng trứng, syrup đường, đường trắng cho bông mượt lên rồi thêm bơ vào ở bước cuối cùng. Điều khá thú vị là hương vị của kem bơ Ý lại có nét giống với kem bơ Thụy Sĩ.

Kem bơ của mịn mượt, dùng để bắt kem trên bánh hoặc ăn kèm các món tráng miệng
Kem bơ của mịn mượt, dùng để bắt kem trên bánh hoặc ăn kèm các món tráng miệng

Mẹo nhỏ cho bạn khi làm kem bơ chính là khi trộn bơ, nếu thấy bơ không kết dính hoặc kem có hiện tượng lợn cợn, tách rời, bạn chỉ cần dùng 1 thìa súp bơ  tan chảy vào chung và đánh lại cho thật mạnh, đều với hỗn hợp và tất cả sẽ lại mềm mượt như ý đấy!

5.    Kem bơ Hàn Quốc

Kem bơ Hàn Quốc là loại kem bơ có nguồn gốc từ Hàn Quốc, loại kem bơ này khi xuất hiện đã nhanh chóng tạo nên những cơn sốt trong cộng động những người yêu bánh. Những chiếc bánh được trang trí kem bơ Hàn Quốc rất sinh động, màu sắc sắc nét và làm chiếc bánh trở nên ấn tượng và nổi bật hơn bao giờ hết.

Vẻ đẹp sống động của những bông hoa bắt từ loại kem bơ Hàn Quốc
Vẻ đẹp sống động của những bông hoa bắt từ loại kem bơ Hàn Quốc

Loại kem bơ này thực chất là loại bơ Seoul của Hàn Quốc, có đặc tính đã trong suốt sẵn, rất khác biệt so với dạng đặc của bơ thường, chính vì vậy mà khi bắt kem cũng tạo thành một loại kem trong đặc biệt. Ở Việt Nam, bạn có thể dùng bơ Arla để thay thế cũng sẽ cho ra loại bơ tương tự. Quan trọng là bạn phải nắm rõ các bí quyết pha màu chuẩn, cùng những cách bắt bông kem, bắt hoa đẹp thì những chiếc bánh mới đạt chuẩn được.

Một số lưu ý khi bảo quản kem bơ:

–    Nếu bạn không sử dụng hết được số lượng kem bơ đã làm ra, hãy cho kem bơ vào một chiếc hộp nhựa sạch, khô và có nắp kín sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần kem bơ này bạn có thể dùng trong vòng 3 ngày.

–    Trước khi dùng, bạn lấy kem bơ ra và để nguội trong thời gian khoảng 30 phút để kem mềm lại và sử dụng là được nhé!

–    Bạn cũng có thể bảo quản bằng cách trữ đông kem bơ trong ngăn đông lạnh, cách bảo quản này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng kem bơ lên tới 1 tháng. Nếu hơn nữa kem bơ sẽ có khả năng bị tách nước và ảnh hưởng đến chất lượng.

–    Một mẹo nhỏ để trong việc làm kem bơ đó là nếu trong quá trình trộn bơ vào hỗn hợp, bạn thấy bơ không kết dính hoặc kem tách rời và có lợn cợn thì lúc này các bạn có thể cho thêm vào 1 thìa súp bơ tan chảy vào sau đó đánh lại thật mạnh và đều hỗn hợp sẽ tất cả sẽ lại mềm mượt hơn.

Trong 4 loại kem bơ được liệt kê ở trên, hai loại kem bơ Mỹ và Thụy Sĩ có lẽ được phổ biến và sử dụng nhiều hơn vì cách làm đơn giản và ứng dụng được trong khá nhiều loại bánh. Còn lại kem bơ Pháp và kem bơ Ý thì khó làm hơn và không dành cho người mới bắt đầu vì việc làm syrup đường sao cho chuẩn thì cũng là một thách thức. Chính vì vậy, bạn có thể tùy vào mục đích sử dụng và trình độ tay nghề của mình để cân nhắc lựa chọn loại kem bơ phù hợp nhé!

Nguồn: daylambanh.edu.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:

HMCake – Bánh bông lan trứng muối Gò Vấp

Địa chỉ: 156/1/2 Lê Văn Thọ, Phường 11, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

SĐT:  0917770118 hoặc 0983021215

Email: hmcake2016@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *