Tìm hiểu về nguồn gốc của bánh Mochi

Bánh Mochi là một loại bánh ngọt rất được nhiều người yêu thích. Bánh Mochi với vẻ ngoài xinh xắn, luôn được biến tấu đa dạng nhưng hương vị lại rất tuyệt vời. Từ những chiếc bánh Mochi truyền thống cho đến những chiếc bánh mochi được chế biến theo nhiều cách khác nhau để đa dạng hương vị. Vậy các bạn có biết nguồn gốc của bánh Mochi như thế nào không?

Bánh Mochi thường gắn với vị ngọt, thơm thơm của nếp hòa quyện cùng các vị trái cây, ai cũng thích thú khi thưởng thức. Dù Nhật Bản nổi tiếng là quê hương của bánh Mochi, nhưng tới Đài Loan bạn cũng được thưởng thức hương vị thơm ngon của loại bánh này. Người Đài Loan cũng rất chuộng Mochi, họ thậm chí còn lập nên bảo tàng Mochi trưng bày đủ loại bánh này.

Nhật Bản cai trị Đài Loan trong khoảng 50 năm kể từ cuối thế kỷ thứ 18, nên có thể hiểu vì sao bánh Mochi có mặt ở cả đảo quốc. Tiếp đó một số dân Đài Loan lại mang công nghệ làm bánh Mochi sang Trung Hoa đại lục, và người Trung Quốc từ đó về sau cũng có truyền thống làm loại bánh vỏ gạo nếp tương tự Mochi.

Bánh Mochi của Nhật Bản nổi tiếng thanh nhã, được dùng với trà.
Bánh Mochi của Nhật Bản nổi tiếng thanh nhã, được dùng với trà.

Một số người cho rằng những cư dân cổ đại Nhật Bản có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc Mông Cổ, và ông tổ của bánh Mochi xuất hiện tương tự. Các chuyên gia tin rằng bánh Mochi xuất hiện lần đầu ở Nhật Bản từ thời kỳ Di Sinh, bắt đầu vào khoảng năm 300 TCN.

Bánh Mochi thuở ban đầu được làm bằng loại gạo đỏ giàu dinh dưỡng và chỉ được dùng phục vụ hoàng tộc, quý tộc. Bánh Mochi cũng được dùng trong các lễ hiến tế Thần linh.

Dần dần, người ta quen thuộc với Mochi hơn và nó trở thành loại bánh được dùng vào dịp năm mới. Người Nhật Bản luôn có bánh Mochi trong khay thực phẩm mừng năm mới của họ. Tới Nhật Bản vào dịp năm mới, bạn sẽ được ăn các món súp mochi, mochi nướng đi thành đôi thành cặp.

Mochi hiện giờ chắc chắn luôn sẵn có quanh năm cho những ai muốn thưởng thức. Tại Đài Loan, bạn có thể thấy người ta ăn bánh Mochi khi mua từ các quầy rong trên phố. Tuy nhiên từng có báo có đăng tải trên tờ Rocket News 24 cho biết có trường hợp chết vì ăn Mochi.

tim-hieu-ve-nguon-goc-cua-banh-mochi

Không phải vì Mochi độc hại hay chứa thành phần nào đó gây ngộ độc mà là bởi những trẻ nhỏ hay người cao tuổi quá thèm muốn ăn loại bánh này đến nỗi họ bỏ ngay chúng vào họng mà quên mất nên bẻ đôi hoặc nhai kỹ trước khi nuốt. Hậu quả là một số người chết vì ngạt do bánh Mochi chắn ngang đường thở.

Đặc tính mềm dẻo dính của bánh vừa hấp dẫn lại vừa có thể gây hại tới tính mạng người ăn, bởi vậy tốt nhất chúng ta nên bẻ đôi nó hoặc cắn nhỏ từng miếng khi dùng.

tim-hieu-ve-nguon-goc-cua-banh-mochi

Bánh Mochi giờ có mặt khắp châu Á với nhiều hương vị khác nhau, hãy tận dụng mọi cơ hội để thưởng thức loại bánh thơm ngon này, theo cách riêng và an toàn của bạn.

Nguồn: Phununet.com

Mọi chi tiết xin liên hệ:

HMCake – Bánh bông lan trứng muối Gò Vấp

Địa chỉ: 156/1/2 Lê Văn Thọ, Phường 11, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

SĐT:  0917770118 hoặc 0983021215

Email: hmcake2016@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *