Bạn đã biết tới món bánh Kuih Muih nổi tiếng của Malaysia chưa?

Được xem là món bánh tráng miệng phổ biến đến từ đất nước Malaysia vô cùng độc đáo, bất ngờ hơn là nguyên liệu chính làm nên món bánh này lại có rất nhiều ở Việt Nam. Để làm Kuih Muih người ta sử dụng gạo nếp, lá dứa, dừa, nước cốt dừa, đường thốt nốt và dừa bào sợi…
Kuih Pulut Tai Tai có cách chế biến gần giống với xôi nếp ở Việt Nam
Kuih Pulut Tai Tai có cách chế biến gần giống với xôi nếp ở Việt Nam (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên tùy vào công thức pha chế hay cách tạo hình dáng và màu sắc mà những chiếc bánh Kuih Muih đôi lúc mang hương vị đa dạng, tuy nhiên nếu xét về tính thẩm mĩ và hương vị đặc biệt người ta sẽ nhắc ngay đến chiếc bánh Kuih Pulut Tai Tai tím xanh với màu hoa đậu biếc.
Kuih Pulut Tai Tai có cách chế biến gần giống với xôi nếp ở Việt Nam
Kuih Pulut Tai Tai có cách chế biến gần giống với xôi nếp ở Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bạn sẽ khá bất ngờ bởi món bánh này được chế biến gần tương tự như cách nấu xôi nếp ở Việt Nam, bởi nguyên liệu chính được làm từ gạo nếp nấu chín. Tuy nhiên gạo nếp không nấu khô như xôi mà chúng được nấu mềm và có chút hơi nhão để tạo được độ kết dính cao. Thông thường khi đồ nếp người ta sẽ cho thêm vài lá dứa để tạo mùi thơm và cho thêm nước cốt dừa để tăng được độ béo cho bánh.
Hoa đậu biếc là thành phần chính tạo nên màu sắc bắt mắt cho món bánh này
Hoa đậu biếc là thành phần chính tạo nên màu sắc bắt mắt cho món bánh này
Để tạo màu đẹp mắt cho Kuih Pulut Tai Tai, hoa đậu biếc sẽ được ngâm trong nước sôi để lấy màu rồi trộn vào một nửa phần gạo đã nấu cho có màu xanh biếc đẹp mắt. Sau cùng lấy phần nếp đã trộn màu trộn lẫn với phần nếp trắng. Tùy theo bàn tay khéo léo của thợ làm bánh mà Kuih Pulut Tai Tai được làm với nhiều hình dáng khác nhau, hoặc làm đơn giản với cách ép nếp thành khuôn vuông rồi cắt thành hình vuông, hình chữ nhật, khối tròn hoặc hình bông hoa vô cùng xinh xắn.
Bánh được cắt thành nhiều hình dáng
Bánh được cắt thành nhiều hình dáng khác nhau tùy vào độ khéo léo của thợ bánh
Bánh được cắt thành nhiều hình dáng khác nhau tùy vào độ khéo léo của thợ bánh
Kuih Pulut Tai Tai thường được thưởng thức cùng với hỗn hợp Kaya, đây là hỗn hợp tương tự như nước sốt được làm từ đường, nước cốt dừa, lá dứa và trứng. Kaya có màu nâu vàng tương tự như màu đường thốt nốt, hoặc có màu xanh dịu được lấy từ lá dứa.
Không quá cầu kỳ hay chế biến phức tạp, chỉ cần có thêm một chút màu xanh biếc bắt mắt của hoa đậu biếc mà chiếc bánh Kuih Pulut Tai Tai đã trở nên thu hút đến như vậy. Món bánh truyền thống của Malaysia rất thơm ngon và hấp dẫn, nếu có dịp đến với đất nước này bạn hãy một lần thử thưởng thức món bánh thơm ngon này nhé. Bánh Kuih Pulut Tai Tai được bán ở khắp nơi, từ các chợ truyền thống cho đến các con đường. Ngoài ra, ở những quầy bán Kuih Muih bạn còn có thể tìm được rất nhiều món bánh thơm ngon khác.
Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm món ngon để khám phá khi đến với đất nước Malaysia xinh đẹp. Đừng quên theo dõi kênh để có thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!
Nguồn daylambanh.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *